เข้าสู่ระบบ
เลือกภาษา
ติดต่อ ดาวน์โหลด

จาตุรนต์ มีมั่งคั่ง

“จาตุรนต์  มีมั่งคั่ง” ผู้บริจาคสเต็มเซลล์

กับครอบครัวที่น่ารัก สนับสนุนการทำบุญ ทำความดี ทุกรูปแบบ

(รูปผู้บริจาค และครอบครัวมีมั่งคั่ง)

นายจาตุรนต์  มีมั่งคั่ง (เม่น) อายุ 42 ปี ประกอบอาชีพช่างภาพอิสระ

บริจาคโลหิต เม็ดโลหิตแดง และเกล็ดโลหิตรวม 40 ครั้ง

วันที่….คุณจาตุรนต์ลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครบริจาคสเต็มเซลล์

มารดา: แม่ไม่ทราบเรื่องการลงทะเบียนมาก่อน มาทราบอีกทีตอนที่ลูกชายจะบริจาคสเต็มเซลล์แล้ว ซึ่งแม่มาดูเขาทุกขั้นตอน จนกระทั่งเขาบริจาคเสร็จ ส่วนตัวแล้วแม่ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการบริจาคสเต็มเซลล์ซักเท่าไร เข้าใจเพียงว่ามันเป็นแค่กลุ่มเลือดชนิดหนึ่ง แต่ลูกชายบอกว่าสเต็มเซลล์มันเป็นต้นกำเนิดเม็ดเลือด สามารถเอาไปช่วยผู้ป่วยที่ต้องการรักษาด้วยการปลูกถ่าย  ซึ่งตอนนี้ลูกชายของแม่ก็มีสเต็มเซลล์ตรงกับผู้ป่วยแล้ว แถมเขายังเป็นเด็กด้วย ถ้าลูกชายเราได้ทำบุญให้เขา ได้ช่วยเขา แม่ก็ดีใจ

ภรรยา: ตัวพี่เองลงทะเบียนพร้อมพี่เม่น โดยพี่จะบริจาคเป็นเลือด ส่วนพี่เม่นเขาบริจาคเป็นเกล็ดเลือดทุก1 เดือน จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่เชิญชวนให้ลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครฯ ซึ่งเราทั้ง 2 คน คิดว่าควรลงทะเบียนเอาไว้ เพราะเป็นการช่วยชีวิตคน ยิ่งพอเรารู้ว่าพี่เม่นตรง เรายังรู้สึกว่าดีเนอะ ที่สามีได้มีโอกาสช่วยชีวิตคนอีก 1 คน ให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไป

บริจาคสเต็มเซลล์ทางกระแสโลหิต….ช่วยเด็กป่วยโลหิตจาง

คุณจาตุรนต์: เกิดความรู้สึกดีใจที่ได้ช่วยผู้ป่วย อาจจะอึดอัดบ้างที่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่เรื่องการบริจาคไม่มีปัญหาเลย ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกว่าการบริจาคครั้งนี้มันยิ่งใหญ่ เพราะทุกคนที่ลงทะเบียนก็มีสิทธิ์ที่จะได้บริจาคอยู่แล้ว เพียงแต่เขายังมีสเต็มเซลล์ไม่ตรงกับผู้ป่วยแค่นั้นเอง สำหรับผมถือว่าเป็นความโชคดีซะด้วยซ้ำ ที่บังเอิญมีสเต็มเซลล์ตรงกับผู้ป่วยแล้ว ถ้าเขาจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ผมเองก็ดีใจ

เชิญชวน

ภรรยา: อยากให้ช่วยกันลงทะเบียนเยอะๆ แค่เราคิดว่าจะช่วย ก็ถือว่าได้บุญแล้ว เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถบริจาคเลือดได้ บางคนอาจจะติดขัดปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายไม่พร้อม  แต่ถ้าเรามีโอกาสที่จะบริจาคเลือดได้ ก็ขอให้ช่วยกันบริจาค เราเจ็บเพียงนิดเดียว แต่ได้ช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วย และยังเป็นการช่วยครอบครัวของเขาอีกด้วย

คุณจาตุรนต์: ขอให้คนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง บริจาคเลือด และช่วยกันลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครบริจาคสเต็มเซลล์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง