เข้าสู่ระบบ
เลือกภาษา
ติดต่อ ดาวน์โหลด

ทำดีง่ายๆ สไตล์ ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช

ทำดีแบบง่ายๆ สไตล์ ไอซ์ ศรัณยู”

  • เริ่มบริจาคโลหิต

ผมบริจาคเลือดที่ศูนย์บริการโลหิตฯ และตามหน่วยเคลื่อนที่ รวม 4-5 ครั้งครับ ผมมีความรู้สึกว่าการให้เลือดเหมือนกับการให้ชีวิต การทำบุญกับมนุษย์เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เป็นบุญอีกรูปแบบหนึ่งที่เราได้ให้สิ่งที่มีอยู่ในร่างกายเราต่อประโยชน์ให้กับผู้อื่น (พระเอกมากอ่ะ 55)

  • ความรู้สึกขณะบริจาคโลหิต

รู้สึกดีครับ อย่างที่บอก อะไรก็ตามที่มาจากตัวเรา และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ ผมว่ามันดีนะ  อวัยวะ หรือร่างกายผมก็บริจาคหมดแล้ว ในสมัยก่อนผู้ใหญ่อาจบอกว่า อย่าบริจาคนะเดี๋ยวชาติหน้าเกิดมาไม่ครบ  แต่ผมคิดว่าการทำบุญให้เขา มันน่าจะดีสิ  

  • ลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครบริจาค Stem Cell ด้วย

ผมเคยได้ยินเรื่องการบริจาค Stem Cell บ่อยๆ ในรายการทีวี แต่ก่อนไม่เข้าใจเท่าไร ตอนนี้รู้แล้วว่ามันคือการปลูกถ่ายไขกระดูก เพื่อผู้ป่วยที่กำลังทรมาน คือมันไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง ผมก็ไม่มีความรู้ด้านการแพทย์นะ แต่ผมเข้าใจว่าการที่ให้เลือดได้ถ่ายหมุนเวียนออกไป น่าจะทำให้สุขภาพร่างกายดี สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

  • เตรียมความพร้อม บริจาคโลหิต

ไม่ยากเลยจริงๆ แค่พักผ่อนให้เพียงพอ ปกติไอซ์นอน ตี 1 ตี 2 อย่างวันนี้ไอซ์มีงานช่วงบ่าย 2 ก็รู้สึกว่าวันนี้อยากมาบริจาคเลือดช่วงเช้า เมื่อคืนก็เลยพยายามนอนก่อนเที่ยงคืน

  • เชิญชวน

แต่ก่อนผมเป็นคนที่กลัวการให้เลือด เพราะรู้สึกเอาไปเยอะ แต่ในความเป็นจริง ก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แล้วก็เป็นการช่วยเหลือผู้อื่นด้วย ต่อให้เลือด หรือ Stem Cell คุณจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้ หรืออาจจะยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่อย่างน้อยๆ การ Stand by เพื่อก่อประโยชน์ให้กับผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี อีกอย่างมันทำให้คุณได้ดูแลตัวเองด้วย อย่างเรารู้ว่าจะมาบริจาคเลือด เราก็พยายามทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ บางคนมาๆ หายๆ อาจจะเป็นด้วยช่วงเวลาที่ไม่ว่าง ไม่สะดวก ก็พยายามทำให้ได้สม่ำเสมอ สัก 2 ครั้งต่อปี ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ แค่จุดเริ่มต้นในการคิดจะทำเพื่อคนอื่น มันก็ดีเกินพอแล้ว..

 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง