เข้าสู่ระบบ
เลือกภาษา
ติดต่อ ดาวน์โหลด

ยุ้ย ปิยะพร อภิญญานนท์

เคยได้รับการผ่าตัด และต้องใช้โลหิตบริจาคจำนวนมากจากผู้อื่น
สิ่งนั้นจึงเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของการทำดี ด้วยการบริจาคโลหิต และบริจาคสเต็มเซลล์ในวันนี้
จุดเริ่มต้นของการให้โลหิต
ยุ้ยเคยได้รับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ เนื่องจากลำไส้อุดตัน อยู่ในห้องไอซียูนานร่วมเดือน เพราะอาการแย่ลง ช่วงนั้นเกล็ดโลหิตต่ำ ยุ้ยจึงได้
รับโลหิตจากผู้บริจาคจำนวนมาก เหตุการณ์วันนั้นกลายเป็นจุดเปลี่ยนชีวิต และความคิดของยุ้ย ในเมื่อเราเป็นผู้ได้รับ และมีชีวิต
ใหม่ที่ดี เราก็อยากเป็นผู้ให้ชีวิตที่ดีกับผู้อื่นบ้าง ตั้งใจว่า จะบริจาคโลหิตตลอดไป และอีกสาเหตุที่ทำให้ยุ้ยบริจาคโลหิต คือ ยุ้ยมี
คุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจ คุณพ่อเป็นผู้บริจาคโลหิตมาก่อน อยากสานต่อเจตนารมย์จากคุณพ่อ
กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ
กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ต้องเริ่มจากตัวเราก่อน เราต้องต่อสู้ อดทนกับอุปสรรคที่เจอ แล้วผ่านมันไปให้ได้ ต่อให้มีกำลังใจจาก
คนอื่นมากมาย แต่ถ้าตัวเราเองไม่สู้ ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น และกำลังใจจาก “ครอบครัว” เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะครอบครัวเปรียบ
เสมือนพื้นที่เล็กๆ ที่ทำให้ยุ้ยรู้สึกปลอดภัย เราสามารถแสดงความอ่อนแอได้อย่างไม่อายใคร เพราะฉะนั้นหากยุ้ยทุกข์ใจ ก็จะมีครอบ
ครัวนี่แหละ ที่คอยรับฟัง และให้กำลังใจยุ้ยเสมอ
ให้โลหิต ให้สเต็มเซลล์
ปกติยุ้ยบริจาคโลหิตกับหน่วยเคลื่อนที่ในมหาวิทยาลัย และมีโอกาสได้มาบริจาคโลหิตที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เห็นเคาน์เตอร์รับลง
ทะเบียนอาสาสมัครหาคู่แท้สเต็มเซลล์ และได้ทราบว่าสเต็มเซลล์จากผู้บริจาคสามารถนำไปรักษาโรคทางโลหิตให้หายขาดได้ เลย

ตัดสินใจลงทะเบียนไว้ ระยะเวลาเพียงไม่ถึง 6 เดือน เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเรามี สเต็มเซลล์เข้ากับผู้ป่วย ตอนนั้นคิดไปไกลแล้วว่า เราจะได้

ช่วยเขาแล้ว เขาจะหายป่วยแล้ว ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าจะได้ให้ สเต็มเซลล์กับผู้ป่วยคนนี้หรือเปล่า ได้แต่ภาวนาขอให้เราได้ช่วยเขา และขอให้

ทุกอย่างเข้ากันได้ดีกับผู้ป่วย เพราะเรารู้ว่าโอกาสที่จะหาสเต็มเซลล์ตรงกันนั้น มันยากมากจริงๆ เมื่อเจอแล้ว ก็อยากช่วยให้ถึงที่สุด ซึ่ง

หลังจากเก็บสเต็มเซลล์เรียบร้อยแล้ว สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีความผิดปกติใดๆ แถมยังให้ความรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น

ด้วยซ้ำ ส่วนสุขภาพใจ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขค่ะ

เชิญชวนเยาวชน

เพราะโลหิตเป็นปัจจัยที่สำคัญกับชีวิตมนุษย์ ถึงมีเงินล้นฟ้า ก็ซื้อชีวิตกลับมาไม่ได้ เพียงแค่เรามีแค่น้ำใจ ช่วยเหลือชีวิตเพื่อน

มนุษย์ด้วยกัน ก็ถือเป็นกุศลอันสูงสุดกับตัวเราค่ะ มีความสุขทั้งผู้ให้ และผู้รับ ปัจจุบัน ยังมีผู้ป่วยอีกหลายชีวิต รอความช่วยเหลืออยู่ เรา

มาร่วมกันสานฝัน และความหวังของพวกเขาให้เป็นจริงกันเถอะค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง