เข้าสู่ระบบ
เลือกภาษา
ติดต่อ ดาวน์โหลด

สาคริต นันทจิต ผู้บริจาคร่างใหญ่ ใจดี

สาคริต  นันทจิต  ผู้บริจาคร่างใหญ่ ใจดี

ฟิตร่างกาย….ให้สเต็มเซลล์ผู้ป่วยชาวอเมริกัน

ครอบครัวเฮ….สเต็มเซลล์ตรงกับผู้ป่วยอเมริกัน

ทุกคนในครอบครัวเฮลั่น เมื่อทราบว่าเรามีสเต็มเซลล์ตรงกับผู้ป่วย  โดยความรู้สึกส่วนตัว ผู้ป่วยเป็นคนสหรัฐอเมริกา แต่บังเอิญมาเจอสเต็มเซลล์จากผม ซึ่งเป็นคนไทย ผมคิดว่าเราคงจะต้องทำบุญร่วมกันมา เพราะสัดส่วนที่เราจะเจอสเต็มเซลล์จากชาวต่างชาติ มีเพียง 1 ใน 50,000 เท่านั้น

ฟิตร่างกายเตรียมความพร้อมก่อนให้

ผมพยายามฟิตร่างกายให้แข็งแรง โดยการวิ่งวันละ 10 กิโลเมตร ตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือน ก่อนทำการบริจาค เพราะทราบตัวเองดีว่า จะบริจาคสเต็มเซลล์ให้กับใครนั้น ต้องเริ่มจากการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายก่อนเป็นสำคัญ เพื่อให้สเต็มเซลล์ที่ผู้ป่วยได้รับไป    เป็นสเต็มเเซลล์ที่มีคุณภาพสูงสุด

บริจาคสเต็มเซลล์ทางกระแสโลหิต

เนื่องจากผู้ป่วยเป็นชาวอเมริกัน ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาวเฉียบพลัน และมีน้ำหนักตัวถึง 136 กิโลกรัม  ผมต้องแบกรับน้ำหนักตัวเขาเยอะมาก การเก็บสเต็มเซลล์ของผม จึงต้องทรหดอดทนพอสมควร  เพราะต้องใช้สเต็มเซลล์ในปริมาณมาก และต้องกระตุ้นยาในปริมาณที่สูงกว่าผู้บริจาคทั่วๆ ไป ผมได้รับการฉีดยากระตุ้น GCSF เป็นเวลา 5 วัน เพราะต้องกระตุ้นสเต็มเซลล์ออกมาให้ได้มากที่สุด หลังจากฉีดยากระตุ้นตัวนี้ จะส่งผลให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตัวร้อน เหมือนจะเป็นไข้ โดยฉีดทั้งเช้า และบ่าย หลังจากนั้นแพทย์จะดำเนินการเก็บสเต็มเซลล์จากทางกระแสโลหิต ใช้เวลาในการบริจาค 2 วัน    วันละประมาณ 3-4 ชั่วโมง และต้องทานแคลเซียมเสริม ป้องกันอาการมือสั่น ปากสั่น เพราะขาดแคลเซียม หลังจากการบริจาคสเต็มเซลล์ ผมก็กลับมาวิ่ง และฟิตร่างกายเหมือนเดิม เตรียมความพร้อม เผื่อว่าในอนาคตจะมีสเต็มเซลล์ไปตรงกับใครอีกครับ

เชิญชวน

อย่าได้กลัวการบริจาคสเต็มเซลล์เลยครับ เพียงแค่เราดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน เราก็พร้อมเป็นผู้ให้ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคโลหิต อวัยวะ ดวงตา ร่างกาย หรือแม้กระทั่งสเต็มเซลล์ การให้ในรูปแบบนี้ เป็นประสบการณ์ที่สร้างความสุข และความสนุกให้กับชีวิต

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง